จัดห้องให้ดูกว้าง 7 เทคนิค วิธีแต่งห้องให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

จัดห้องให้ดูกว้าง

ต้องการแต่งห้องให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น? พบกับทริคง่ายๆ สำหรับวิธี จัดห้องให้ดูกว้าง ที่ทาง baabdd.com เราสรุปมาให้ ได้ที่นี่

จัดห้องให้ดูกว้าง ด้วย 7 วิธีง่ายๆ

เมื่อพื้นที่ในการตกแต่งนั้นมีจำกัด การดีไซน์ทุกรายละเอียดจึงค่อนข้างสำคัญ ซึ่งด้วยเทคนิคการจัดห้อง และวิธีออกแบบบางส่วน สามารถช่วยให้ห้องดูมีขาดใหญ่ขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้สี, การจัดวางเฟอร์นิเจอร์, การจัดวางกระจก และการออกแบบ Lighting เป็นต้น ด้วยการดีไซน์ที่ถูกวิธี จะสามารถหลอกสายตา ให้ห้องที่มีขนาดจำกัด ดูกว้างขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

เลือกใช้สีโทนอ่อน

การ จัดห้องให้ดูกว้าง ด้วยวิธีการเลือกใช้สี สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกทาสีพื้น ผนัง และเพดานเป็นสีโทนอ่อน ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้น และดูสว่าง

กำแพงสีอ่อนสว่าง จะช่วยให้แสงสะท้อนได้ดีขึ้น ช่วยให้พื้นที่ดูเปิดกว้าง และถ่ายเท นอกจากนี้ ยังช่วยให้แสงธรรมชาติที่เข้ามาในห้อง ส่องสว่างได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ซึ่งในทางตรงกันข้าม สีโทนเข้ม จะดูดแสง ทำให้ห้องดูเล็กลงนั่นเอง

จัดห้องให้ดูกว้าง

เทคนิค Accent Wall

Accent Wall คือการเลือกใช้โทนสี กับผนังด้านใดด้านหนึ่งฝั่งเดียว ให้โดดเด่นกว่าด้านอื่นๆ ที่เหลือ ถือเป็นอีกเทคนิคที่ทำให้ห้องดูมีขนาดกว้างขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สีที่ใช้นั้น ก็ไม่ควรเข้มจนดูโดดเด่นไปเช่นกัน

แล้วเลือกใช้สีอะไรดี

อีกคำถามที่หลายๆ คนคงสงสัย คือ เลือกสีไหนดี? ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว โทนสีที่ให้ความรู้สึกกว้างนั้น ได้แก่สีโทน ฟ้าอ่อน และ เขียวอ่อน

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องยึดตีกับ 2 สีนี้เท่านั้น สามารถเลือกใช้สีอื่น ก็สามารถทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเลือกเป็นโทนอ่อนของสีนั้น เพื่อให้สะท้อนแสงได้สว่างที่สุด

อีกเทคนิคที่ทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น คือเลือกทาสีคิ้วบัวที่ตกแต่งผนัง ให้อ่อนกว่าสีผนังลงไปอีก เพราะจะทำให้เวลามอง เกิดความรู้สึกหลอกตา ว่าตัวผนังเอง ตั้งอยู่ในตำแหน่งลึกเข้าไปอีก นั่นเอง

จัดแสงให้สว่าง

การเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในห้อง ช่วยให้ห้องดูมีขนาดกว้างขึ้น ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ถ้าตัวห้องเองมีช่องเปิด หรือหน้าต่าง เปิดสู่ภายนอกจำนวนมาก

> อ่าบทความ หน้าต่างมีกี่แบบ

การ จัดห้องให้ดูกว้าง นั้น ควรจะมีการวางแผนตั้งแต่การออกแบบเบื้องต้น

ถ้าตัวห้องเอง ถูกดีไซน์ให้มีหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถนำแสงภายนอกเข้ามาได้จำนวนมาก ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่าตัวพื้นที่ภายในห้องเอง เชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ช่วยให้ผู้ที่อยู่ภายในห้อง ไม่รู้สึกอึดอัด ถึงแม้ห้องจะมีขนาดเล็กก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถ้าห้องข้องคุณไม่มีหน้าต่างเลย ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกจัดแสงจากดวงไฟ ให้ส่องได้อย่างทั่วถึงเช่นกัน

เทคนิค

เลือกใช้ผ้าม่านสีอ่อน

สำหรับการออกแบบหน้าต่าง ควรเลือกใช้ผ้าม่านบางๆ สีอ่อนๆ และพยายามเปิดให้แสงเข้าตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ถ้าวิวภายนอก ไม่ค่อยหน้าดูเท่าไหร่ ก็สามารถปิดม่านไว้ได้เช่นกัน แต่ควรจะวางต้นไม้ หรือดอกไม้ใกล้ๆ หน้าต่าง คู่กับโคมไฟ เพื่อช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้น

จัดห้องให้ดูเรียบร้อย

การคอยเก็บกวาดห้องให้เรียบร้อย ก็ถือเป็นการ จัดห้องให้ดูกว้าง เช่นกัน เพราะการดูรักษาให้ห้องสะอาด ไม่รกรุงรัง ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มความน่าอยู่ให้กับ Space แต่ยังช่วยให้พื้นที่เล็กๆ ดูโล่งขึ้น เพราะไม่อัดแน่นไปด้วยของเกะกะ การรักษาความสะอาดและเก็บของที่ไม่ใช้ให้พ้นสายตา จะช่วยให้พื้นที่ดูเปิดโล่งได้มากขึ้น

สี่เหลี่ยม

ทำผนังให้โล่ง

ถ้าห้องมีขนาดเล็กอยู่แล้ว ไม่ควรติดรูปหรือของตกแต่งบนผนังมากเกินไป

ถ้าคุณต้องการ แต่งห้องให้ดูโล่ง การเลือกติดรูปภาพใหญ่ๆ รูปเดียว ที่ผนัง ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเลือกติดรูปขนาดเล็กๆ หลายๆ รูป

ในส่วนของพื้นห้อง ควรจะออกแบบให้โล่งที่สุดเท่าที่ทำได้ ถ้าไม่จำเป็น ไม่ควรวางพรมขนาดใหญ่ ในห้องขนาดเล็ก เพราะจะทำให้พื้นห้องถูกแบ่งส่วน และดูมีพื้นทีที่แคบลง

กำหนดจุดโฟกัส

จัดห้องให้ดูกว้าง ด้วยการสร้างจุด Focal Point จำนวน 1 แห่ง สำหรับดึงดูดสายตา

จุดโฟกัสที่กล่าวถึงนั้น สามารถกำหนดด้วยเฟอร์นิเจอร์อะไรก็ได้ สำหรับห้องรับประทานอาหาร อาจเลือกใช้โต๊ะกินข้าว หรือ สำหรับห้องนอน อาจเลือกใช้เป็นเตียง เป็นต้น

เลือกออกแบบให้จุดโฟกัสเป็นพระเอกของห้อง จัดเฟอร์นิเจอร์หลักให้มีความโดดเด่นที่สุดในห้อง และตกแต่งส่วนที่เหลือของห้องให้มีความ Minimal ไม่หวือหวาเกินไป

แนวยาว

Yvonne นักออกแบบของ StoneGable กล่าวไว้ว่า จุดโฟกัสนั้น เปรียบเสมือน “ดาวเด่น” ของห้อง โดยนอกจากเราสามารถกำหนดเฟอร์นิเจอให้เป็นจุดโฟกัสแล้ว เรายังสามารถเลือกใช้อย่างอื่นแทนได้ เช่น รูปภาพศิลปะขนาดใหญ่, หน้าต่างที่มองทะลุออกไปเป็นวิวสวยๆ หรือเตาผิง เป็นต้น

ใช้กระจกเข้ามาช่วย

การใช้กระจกเข้ามาจัดวางในห้องอย่างถูกวิธี สามารถช่วยให้พื้นที่ภายในห้องดูกว้าง และเปิดมากขึ้น โดยเทคนิคคือการจัดวางมุมของกระจก ให้หันไปยัง “จุดโฟกัส” เพื่อให้เกิดความรู้สึกลึกขึ้น

เทคนิคการจัดห้อง

นอกจากนี้ ตัวกระจกเอง ยังช่วยสะท้อนทั้งแสงธรรมชาติ และแสงจากดวงโคม ทำให้ห้องดูสว่างขึ้น ตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืน

การวางกระจกใกล้ๆกับหน้าต่าง เพื่อสะท้อนภาพวิวด้านนอก ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้ผลของการ จัดห้องให้ดูกว้าง

ตำแหน่งการติดตั้ง

การติดตั้งกระจกนั้น สามารถจัดวางได้หลากหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น

  • ติดตั้งกับกำแพง
  • ติดตั้งเป็น Top ของโต๊ะ
  • ติดตั้งกับประตูของตู้
  • ติดตั้งกับพื้น หรือเพดาน

สร้างสรรค์ด้วยเฟอร์นิเจอร์

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม ก็ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญของการ จัดห้องให้ดูกว้าง การเลือกใช้ Furniture ที่มีฟังก์ชั่นมากกว่า 1 อย่าง เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้กัน

ยกตัวอย่างเช่น หีบเก็บของ ที่สามารถปิดฝาและใช้เป็นโต๊ะกาแฟได้, โซฟาที่สามารถพับเป็นเตียงได้, เตียงที่มีเก๊ะสำหรับเก็บของ, โต๊ะกินข้าวที่พับ หรือขยายได้ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ ต่างช่วยให้เราสามารถประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง

กว้างขึ้น

ต้องจำไว้เสมอ ว่าเฟอร์นิเจอร์ที่สูง และหนา มักทำให้พื้นที่ดูอึดอัด เลือกใช้โซฟาหรือเก้าอี้ แบบที่มีที่วางแขนแบบ Open Arm หรือแบบขาตั้งไม่ทึบ ทำให้แสงสามารถลอดผ่านช่องว่างเหล่านั้นด้วย ช่วยให้ห้องดูถ่ายเทมากขึ้น

จัดสรรพื้นที่ให้โล่ง

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในขนาดที่เหมาะสมกับขนาดห้อง สำหรับวัตถุใดๆ ที่มีขนาดใหญ่ และจำเป็นต้องจัดวางไว้ในห้อง ให้พยายามวางไว้ชนิดผนัง เพื่อให้เกิด Open Space ขนาดกว้างที่สุดเท่าทีจะทำได้ และที่สำคัญ ต้องไม่วาง Furniture เกะกะทางเดิน หรือกีดกัน ทำให้ Block แนวสายตาวิวที่มองเข้ามาในห้อง

เส้นตรงที่ยาวที่สุดในห้องสี่เหลี่ยมทุกแบบ คือเส้นแทยงมุม จากมุมหนึ่งสู่มุมหนึ่ง เมื่อคุณวางเฟอร์นิเจอร์ในมุมองศาของเส้นๆ นั้น จะเป็นการนำสายตาเข้าสู่ผนังด้านกว้างแนวยาว

การจัดสรรพื้นที่ที่ดีนั้น สามารถทำได้ด้วยการสร้างสรรค์เทคนิคต่างๆ ที่ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้เช่นกัน อย่างเช่นการติดตั้งชั้นวางแบบลอย เข้ากับผนังด้านที่ว่างๆ

แต่งห้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก Mymove.com

บทสรุป

จะเห็นได้ว่า การ จัดห้องให้ดูกว้าง สามารถทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นจากการเลือกโทนสีอ่อน, จัดสรรเฟอร์นิเจอร์ให้มีระเบียบ, ดูแลห้องให้ไม่รก, การกำหนดจุดโฟกัส เพื่อดึงความสนใจ, การเลือกใช้กระจกเข้ามาช่วย และวิธีอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ เว็บไซต์ Baabdd นอกจากจะมีบทความ ให้ความรู้เกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมให้อ่านแล้ว เรายังรวบรวมแบบดีไซน์โดยสถาปนิกชั้นนำ ให้ทุกคนสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่